Copa America là gì? Thể lệ tổ chức ra sao?

 Copa America được tổ chức bởi tổ chức liên đoàn bóng đá Nam Mỹ

Trong bộ môn thể thao vua hằng năm có rất nhiều giải đấu được tổ chức. Trong đó Copa America là một trong những giải đấu được nhiều người hâm mộ chờ đón. Vậy, Copa America là gì? Thể lệ tổ chức ra sao? Cùng Mitom TV tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết sau.

Giải bóng đá Copa America là gì?

Đây là giải đấu bóng đá được tổ chức tại khu vực Nam Mỹ. Copa America được tổ chức bởi tổ chức liên đoàn bóng đá Nam Mỹ hay còn có tên là Conmebol. Copa America lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1916 tại Argentina. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, đến nay Copa America được nhiều người yêu bóng đá trên thế giới chờ đón. 

 Copa America được tổ chức bởi tổ chức liên đoàn bóng đá Nam Mỹ
 Copa America được tổ chức bởi tổ chức liên đoàn bóng đá Nam Mỹ

Thể lệ World Cup 2026 ra sao? Được tổ chức ở đâu?

Giải đấu Copa America được tổ chức mấy năm một lần?

Cùng với sự phát triển của giải đấu, số lượng người đón xem Copa America càng tăng lên. Tuy nhiên, nhiều khán giả vẫn thắc mắc giải đấu này tổ chức mấy năm một lần.

Năm 1916, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã tổ chức Copa America theo thứ tự bảng chữ cái. Tuy nhiên, sau đó các giai đoạn lại có những cách thức tổ chức khác nhau. Từ năm 1987 – 2001, Copa America được tổ chức cách nhật 2 năm một lần. Số lượng đội bóng tham dự là 9 đội chia thành 3 bảng đấu. Những đội bóng ĐKVĐ mùa trước sẽ được đặc cách vào thẳng bán kết.

Trong giai đoạn này, Copa America phát triển và phủ sóng trên toàn thế giới. Từ năm 2001 đến năm 2007, giải đấu này được tổ chức 3 năm một lần. Năm 2016, Copa America kỷ niệm 100 năm thành lập giải đấu. Do đó, giải đấu được mở rộng thành 16 đội tham dự trong một lần tổ chức. Chu kỳ 4 năm 1 lần cũng được giải đấu tiếp tục áp dụng.

Năm 2020 theo kế hoạch Brazil là đội chủ nhà tổ chức Copa America. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp nên giải đấu đã lùi sang năm 2021. 

Giải đấu này được tổ chức 3 năm một lần
Giải đấu này được tổ chức 3 năm một lần

Thể thức thi đấu của Copa America mới nhất 2024

Cũng giống như các giải đấu nổi tiếng khác, Copa America được tổ chức theo các giai đoạn khác nhau. Cụ thể, giải đấu gồm vòng bảng và vòng loại trực tiếp.  Các đội bóng sẽ được chia thành 3 bảng đấu để tìm suất lọt vào vòng trong.

Dựa trên thành tích các mùa trước và thứ hạng trên BXH FIFA để lựa chọn ra các đội hạt giống. Mỗi bảng đấu sẽ có 4 đội thi đấu vòng tròn tính điểm. Một trận thắng sẽ được tính 3 điểm. Trong khi đó, một trận hòa hai đội sẽ cùng có 1 điểm. Và nếu thua trận đội bóng sẽ không có điểm.

Ở mỗi bảng đấu, hai đội dẫn đầu sẽ bước tiếp vào vòng loại trực tiếp. Ngoài ra, hai đội bóng đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất cũng sẽ có suất để vào vòng tứ kết. Từ vòng đấu này, các đội đá đối kháng loại trực tiếp. Đội nào giành chiến thắng sẽ bước vào vòng bán kết và sau đó là chung kết.

Những đội tuyển nào tham gia Copa America?

Từ khi bắt đầu thành lập, copa America có 10 đội tuyển tham dự thuộc khu vực Nam Mỹ. Ngoài ra, hai đội tuyển khách mời đến từ các khu vực khác.  Các đội khách mời có thể là đội bóng đến từ khu vực Châu Á, Caribe và Trung Mỹ.

Từ năm 2016 trở đi, Copa America có đến 16 đội tham dự trong đó có 10 đội của Nam Mỹ và 6 đội đến từ Caribe và Bắc, Trung Mỹ.

  • Các đội bóng thuộc khu vực Nam Mỹ gồm: Argentina, Brasil, Bolivia, Chile, Ecuador, Colombia, Paraguay, Uruguay, Peru, Venezuela.
  • Những đôi đội bóng khách mời gồm: Nhật Bản, Mexico, Mỹ, Costa Rica, Honduras, Jamaica, Haiti, Panama (CONCACAF), Australia, Qatar.

So với các giải đấu lớn như World Cup, Copa America không có quá nhiều đội bóng tham dự. Tuy nhiên, những đội bóng ở giải đấu này cũng có trình độ chuyên môn vô cùng cao. Cụ thể các đội bóng hàng đầu thế giờ tham dự Copa America như: Brazil, Argentina, Uruguay, Paraguay… Vì vậy, giải đấu này luôn đem lại những trận cầu vô rất hấp dẫn. Đó cũng là lý do khiến người hâm mộ bóng đá luôn chờ đón giải đấu này.

Ban đầu, Copa America có 10 đội tuyển tham dự thuộc khu vực Nam Mỹ
Ban đầu, Copa America có 10 đội tuyển tham dự thuộc khu vực Nam Mỹ

Tổng kết:

Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Copa America là gì? Ngoài ra, anh em có thể tìm hiểu thêm thông tin về giải đấu này tại Mitom TV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *