Hậu Vệ – Hướng Dẫn Từ A Đến Z Những Kỹ Thuật Chơi Tại Vị Trí Này

Hậu vệ là vị trí như thế nào trong bóng đá?

Mỗi vị trí trên sân bóng sẽ có vai trò và nhiệm vụ riêng, để mang lại thành công tất cả các vị trí đều không thể thiếu. Hậu vệ cũng là một trong những vị trí quan trọng để hoàn chỉnh đội hình và là bước đệm để phát huy năng lực của các cầu thủ. Bài viết dưới đây Mitom sẽ mang đến cho các bạn những yêu cầu và cách chơi tại vị trí này.

Khái niệm dễ hiểu về hậu vệ.

Hậu vệ là vị trí không thể không có trong một đội bóng, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khung thành cầu thủ còn tham gia tấn công và duy trì sự ổn định của đội hình. Người chơi sẽ chịu trách nhiệm cản phá những pha bóng đi vào lưới của đội nhà.

Hậu vệ là vị trí như thế nào trong bóng đá?
Hậu vệ là vị trí như thế nào trong bóng đá?

Để đá tốt nhất tại vị trí này, cầu thủ phải có kỹ năng phòng ngự thật giỏi. Biết cách phán đoán, đọc được đường đi nước bước của đối phương và đặc biệt cần phản ứng nhanh trước mọi tình huống xảy ra.

Vai trò và hậu vệ có những vị trí nào?

Hậu vệ là người cuối cùng bảo vệ khung thành trước thủ môn. Vị trí này đóng vai trò giống như bức tường ngăn chặn sự tấn công của đối thủ. Vai trò của cầu thủ không chỉ đứng bảo vệ mà còn tham gia phát bóng và tấn công khi cần thiết. Sự linh hoạt và cách chơi đa dạng của vị trí này sẽ tạo ra sự cần bằng giữa phòng ngự và tấn công. Sẽ có hai vị trí hậu vệ đó là: 

Vị trí hậu vệ cánh

Với vị trí hậu vệ cánh đòi hỏi cầu thủ phải có sự nhanh nhẹn, tốc độ và linh hoạt trong mọi tình huống. Cầu thủ đóng vai trò vừa bảo vệ khung thành vừa phải biết cách tấn công đúng lúc. Hậu vệ cánh luôn phải chạy nhanh và bám sát theo đối thủ, ngăn chặn các tình huống nguy hiểm xảy ra. Cầu thủ chơi tại vị trí này không chỉ là người bảo vệ, ngăn chặn bóng vào lưới mà còn tạo ra những pha chuyền bóng giúp đồng đội ghi bàn.

Vị trí hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm được coi như là trái tim của toàn đội bóng. Cầu thủ đóng vai trò chủ chốt ngăn chặn ý đồ phá lưới của đối phương. Giúp những vị trí khác yên tâm trong việc tấn công sang sân đội bạn. Những cầu thủ này luôn biết cách xác định chính xác thời điểm và can thiệp kịp thời khi gặp nguy hiểm.

Ngoài việc phòng ngự người chơi còn có vai trò điều phối bóng và phát động tấn công. Vị trí này sẽ tiếp xúc với bóng đầu tiên khi đội bóng giành quyền kiểm soát nên khả năng chuyền bóng cần thật chính xác. Họ là những cầu thủ có sự kiên nhẫn rất tốt và tư duy đầy sự tính toán nên trở thành trụ cột không thể thiếu của đội bóng.

Vai trò của hậu vệ trong trận đấu như thế nào?
Vai trò của hậu vệ trong trận đấu như thế nào?

Những kỹ thuật chơi tại vị trí hậu vệ

Để đá tốt ở vị trí này, bạn cần phải có những kỹ thuật dành cho hậu vệ, những kỹ thuật dưới đây sẽ giúp cho bạn chơi tốt hơn trong quá trình thi đấu.

Kỹ thuật tiếp cận áp sát đối phương

  • Áp sát đối phương: Khi đối thủ đang giữ bóng trong chân cần di chuyển tức tốc đến khu vực có bóng, đồng thời tạo lên áp lực để đối thủ phải đưa ra quyết định xử lý bóng ngay.
  • Giảm tốc độ: Khi đã áp sát và tạo ra áp lực người chơi không nên cướp bóng ngay sau đó. Hãy giảm tốc độ lại tạo điều kiện cho đối phương dứt bóng.
  • Góc phòng ngự: Hãy dùng cơ thể để điều chỉnh đường chạy của đối thủ theo ý muốn, khi bị đe dọa cầu thủ đội bạn sẽ khó khăn khi di chuyển và lộ ra điểm yếu. Lúc này hãy tìm cơ hội để phản công.

Kỹ thuật phòng ngự

  • Giảm trọng tâm: Thực hiện hạ thấp đầu gối sẽ giúp bạn có phản ứng nhanh, cân bằng tốt và quan sát tình huống dễ dàng.
  • Dang rộng tay: Việc này tăng cường sự cân bằng và không cho đối phương cơ hội rê bóng quá người.
  • Di chuyển linh hoạt: Trường hợp bạn phải đối diện với tiền đạo quay lưng lại cầu môn bạn cần phòng ngự cả hai bên tiền đạo đó.
  • Di chuyển bằng mũi chân: Di chuyển bằng mũi chân giúp hậu vệ dễ dàng xử lý tình huống hoặc bứt tốc khi cần tranh bóng.

Kỹ thuật cướp bóng

Trong quá trình thi đấu nếu có cơ hội giành bóng từ chân đối phương bạn cần cướp bóng ngay lập tức. Hãy tận dụng để đảo ngược tình thế trên sân. Những trường hợp bạn có thể áp dụng kỹ thuật đoạt bóng như sau:

  • Cách rê bóng của đối phương chưa tốt hoặc đối phương bị mất kiểm soát.
  • Nếu đối phương đang băn khoăn, do dự chưa biết đi như thế nào hãy luồn lách thật nhanh để cướp lấy bóng.
Những kỹ thuật chơi tại vị trí hậu vệ
Những kỹ thuật chơi tại vị trí hậu vệ

Kết bài

Bài viết trên là những thông tin cơ bản mà vị trí hậu vệ cần phải có được. Những cách chơi, những kỹ thuật xử lý bóng trên sân đều được chúng tôi  chia sẻ khá chi tiết. Hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức khi thi đấu tại vị trí này nhé. Chúc các bạn luôn thành công với vị trí mà bạn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *