Quả bóng vàng là gì? Danh thủ giành nhiều quả bóng vàng

Từ năm 2007 trở đi, quả bóng vàng được bầu chọn công khai

Quả bóng vàng là giải thưởng danh giá nhiều cầu thủ mong muốn đạt được. Hãy cùng Mitom TV tìm hiểu chi tiết về quả bóng vàng là gì? Những danh thủ giành nhiều quả bóng vàng nhất.

Quả bóng vàng là gì?

Đây là giải thưởng danh giá được tạp chí uy tín France Football trao tặng cho các cầu thủ. Giải thưởng này lần đầu tiên được trao vào năm 1956. Kể từ đó đến nay, hằng năm giải thưởng này được bình chọn để vinh danh cho cầu thủ có mùa giải thi đấu xuất sắc nhất.

Năm 2010 đến 2015, giải thưởng này hợp nhất với cầu thủ xuất sắc nhất thế giới để trao cho một cầu thủ. Giải thưởng mới này có tên là FIFA Ballon d’Or. Tuy nhiên, từ năm 2016 trở đi, hai giải thưởng trên lại tiếp tục tách ra trao riêng biệt.

Quả bóng vàng là giải thưởng uy tín và cao quý được trang cho một cầu thủ bóng đá. Ban đầu, giải thưởng thành lập chỉ để trao cho những cầu thủ gốc châu Âu. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của bóng đá, giải thưởng này đã mở rộng trao cho những cầu thủ thi đấu cho các CLB Châu Âu.

Quả bóng vàng là giải thưởng uy tín và cao quý được trang cho một cầu thủ bóng đá
Quả bóng vàng là giải thưởng uy tín và cao quý được trang cho một cầu thủ bóng đá

Điểm mặt thành tích Pele trong sự nghiệp bóng đá

Cách thức bầu chọn quả bóng vàng là gì?

Nhiều người yêu bóng đá thắc mắc về cách thức bầu chọn quả bóng vàng. Từ năm 2007 trở đi, quả bóng vàng được bầu chọn công khai. Những HLV và các đội trưởng của các quốc gia được tham gia bầu chọn. Và cũng từ năm nay, tất cả các cầu thủ trên khắp thế giới đều có thể giành được nó.

Đến năm 2022, cách thức bầu chọn quả bóng vàng lại có sự thay đổi. Theo đó, France Football không xét kết quả trong một năm dương lịch. Tạp chí này đưa ra cách bình chọn tính đến khi mùa giải kết thúc. Hơn nữa, những quốc gia nằm trong top 100 của BXH FIFA mới có thể tham gia bỏ phiếu bầu chọn.

Từ năm 2007 trở đi, quả bóng vàng được bầu chọn công khai
Từ năm 2007 trở đi, quả bóng vàng được bầu chọn công khai

Những sự kiện của quả bóng vàng

Người đầu tiên giành được quả bóng vàng là Stanley Matthews của Anh. Trước khi sáp nhập, giải thưởng này chỉ nhằm tôn vinh các cầu thủ đến từ châu Âu. Phải đến năm 2007, quả bóng vàng mới có sự phổ biến mang tính toàn cầu.

Năm 1995, cầu thủ George Weah của  Liberia là người châu Phi đầu tiên giành quả bóng vàng. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên người ngoài châu Âu có thể giành giải thưởng này. Sau đó 2 năm, siêu sao Ronaldo của Brazil cũng vinh dự giành được giải thưởng danh giá này.

Từ năm 2010, quả bóng vàng đã cùng hợp nhất với giải cầu thủ xuất sắc nhất. Sự hợp nhất này kéo dài trong vòng 5 năm cho đến 2015. Từ năm 2016, quả bóng vàng tách ra để trao riêng biệt.

Năm 2020, tạp chí France Football đã quyết định không trao giải cho bất kỳ một cầu thủ nào. Tạp chí này cho rằng dịch bệnh covid -19 đã làm các giải đấu bị gián đoạn quá nhiều. Các cầu thủ chưa có cơ hội để cống hiến hết mình. Tuy nhiên, người hâm mộ cho rằng, quả bóng vàng năm 2020 xứng đáng thuộc về tiền đạo người Đức Lewandowski.

Như đã đề cập, năm 2022 tạp chí France Football tiếp tục thay đổi cách thức bầu chọn. Theo đó, thời gian xét bầu là hết mùa giải thay vì hết năm dương lịch. Ngoài ra, chỉ có 100 quốc gia nằm trên BXH FIFA mới có quyền bầu chọn.

Những cầu thủ giành nhiều quả bóng vàng

Quả bóng vàng là giải thưởng danh giá được trao để tôn vinh các cầu thủ xuất sắc nhất năm. Chính vì vậy, sở hữu nhiều quả bóng vàng là ước mơ của các cầu thủ chuyên nghiệp. Các siêu sao của những câu lạc bộ hàng đầu luôn nỗ lực hết mình để đạt được quả bóng vàng.

Theo đó, hiện nay danh thủ sở hữu nhiều quả bóng vàng nhất là Messi. Cầu thủ người Argentina đã sở hữu 8 quả bóng vàng.  Bám sát ngay sau Messi là Cristiano Ronaldo với 5 lần đạt danh hiệu quả bóng vàng. 

Những danh thủ đã từng 3 lần đoạt quả bóng vàng là  Michel Platini, Marco van Basten và johan Cruyff. Ngoài ra có 9 cầu thủ khác đã từng đạt được danh hiệu quả bóng vàng gồm: Franz Beckenbauer, Paolo Rossi, Bobby Charlton, Gerd Muller, Zinedine Zidane,Ronaldinho, Rivaldo, Kaka.

Cầu thủ người Argentina Messi đã sở hữu 8 quả bóng vàng
Cầu thủ người Argentina Messi đã sở hữu 8 quả bóng vàng

Tổng kết:

Tóm lại bài viết đã giúp anh em nắm được quả bóng vàng là gì? những danh thủ từng đạt được danh hiệu cao quý này. Anh em có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Mitom TV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *