Thể lệ World Cup 2026 ra sao? Được tổ chức ở đâu?

WC 2026 tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico 

World cup là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh ở cấp độ đội tuyển. Các quốc gia trên khắp thế giới sẽ tranh tài tại sân chơi này. Mùa World cup vừa qua để lại cho nhiều người hâm mộ những khoảnh khắc tuyệt vời. Họ vẫn đang chờ đợi một kỳ WC sắp tới. Vậy, thể lệ World cup 2026 như thế nào? Được tổ chức ở đâu?

World cup 2026 được tổ chức ở đâu?

Sau WC 2022 chính thức khép lại, nhiều người yêu bóng đá lại chờ mong cho kỳ WC tiếp theo. Nhiều người vẫn còn chưa nắm được thông tin chính xác về thời gian, địa điểm tổ chức mùa WC sắp tới. 

Cuộc họp để xác định chủ nhà tổ chức cho World cup 2026 với sự tham dự của 211 thành viên của FIFA. Sau khi tiến hành bỏ phiếu bầu chọn với tỷ lệ 134/200 phiếu hợp lệ, Mỹ, Canada và Mexico chính thức được lựa chọn. Như vậy, chủ nhà World cup 2026 sẽ gồm 3 quốc gia kể trên. Đây là kỳ WC đầu tiên được tổ chức tại 3 quốc gia khác nhau.

WC 2026 tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico 
WC 2026 tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico 

Cầu thủ Erling Haaland – Cầu thủ đáng giá nhất trên thế giới

Thể lệ World cup 2026 như thế nào?

Sau khi lựa chọn địa điểm tổ chức, FIFA cũng xác định thể thức thi đấu của giải đấu. Theo đó, kỳ World cup lần này sẽ có 48 đội tuyển cùng tranh tài thay vì 32 suất như những năm trước. Đây là quyết định của FIFA nhằm theo kịp sự phát triển của bóng đá hiện đại. Hơn nữa, việc mở rộng suất dự WC giúp cho các đội tuyển có thêm nhiều cơ hội để tranh tài tại sân chơi hấp dẫn nhất hành tinh này.

So với 7 kỳ WC trước, giải đấu này tăng thêm 16 đội. Do đó, số lượng bảng đấu và các trận đấu sẽ tăng lên so với các năm trước. $8 đội tuyển sẽ được chia thành 12 bảng đấu để thi đấu tính điểm. 

Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ có suất bước vào vòng 32 đội. Đặc biệt lần này, 8 đội tuyển đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất cũng được suất vào vòng 32 đội. Từ vòng đấu 32 đội trở đi, những trận đấu được thực hiện theo thể thức loại trực tiếp.

Với thể lệ World cup như vậy, giải đấu này sẽ có đến 104 trận đấu. Trong đó, vòng bảng diễn ra có 72 trận, vòng 32 đội có 16 trận, vòng tứ kết có 4 trận, vòng bán kết 2 trận, trận tranh hạng 3 và chung kết.

WC 2026 có đến 104 trận đấu
WC 2026 có đến 104 trận đấu

Suất tham dự WC 2026 của các khu vực như thế nào?

World cup 2026 là giải đấu đầu tiên có 48 đội tham dự. Việc tăng thêm 16 đội so với các kỳ WC trước giúp các khu vực có thêm suất tham dự giải đấu này. Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá thế giới, các suất dự WC 2026 cụ thể như sau:

  • Khu vực châu Á sẽ có tổng cộng 8 suất tham dự World cup 2026.
  • Khu vực Nam Mỹ có 6 suất.
  • Khu vực châu phi có 9 suất tham dự
  • Khu vực CONCACAF có 6 suất 
  • Châu âu có tổng cộng 16 suất
  • Châu Đại dương có 1 suất tham dự
  • Hai suất còn lại sẽ xác định bằng tấm vé ở vòng play – off.

Việt Nam có cơ hội tham dự World cup 2026 hay không?

Trong những năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam có những bước phát triển khá vững chắc. Qua nhiều lần chinh chiến ở các đấu trường, các chiến binh sao vàng đã cho thấy tinh thần chiến đấu hết mình. Các cầu thủ cho thấy sự trưởng thành hơn qua từng trận đấu. 

Hiện tại, đội tuyển Việt Nam đang tham gia chiến dịch vòng loại World cup 2026. Việc WC 2026 có thêm nhiều suất tham dự sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia có nền bóng đá đang phát triển như Việt Nam. Người hâm mộ có quyền hy vọng về một vòng loại thành công để Việt Nam giành suất dự WC lần này. Mặc dù bóng đá có sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố để dẫn đến thành công. Tuy nhiên, là người Việt Nam anh em có quyền hy vọng và cỗ vũ cho đội tuyển nước nhà trong vòng loại mùa WC này.

Đội tuyển Việt Nam đang tham gia chiến dịch vòng loại World cup 2026
Đội tuyển Việt Nam đang tham gia chiến dịch vòng loại World cup 2026

Tổng kết:

Như vậy, Mitom TV đã thông tin chi tiết về thể lệ world cup 2026 và địa điểm tổ chức kỳ WC này. Hy vọng bài viết giúp người yêu bóng đá nắm được những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *